Kiểm tra pháp lý của ngôi nhà, căn hộ chung cư trước khi xuống tiền

Nhắc đến tính pháp lý của bất động sản là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc mua nhà. Nhưng không phải ai mua nhà cũng nhận định được tính pháp lý của ngôi nhà. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp những kỹ năng và hướng kiểm tra pháp lý khi xuống dòng vốn mua nhà.

Kiểm tra tính pháp lý nhà đất:

Khi bạn đang muốn mua đất hay nhà thổ cư, bạn cần yêu cầu bên bán cho xem bản gốc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất đó và cụ thể như sau:

Khi ban dang muon mua dat hay nha tho cu nen kiem tra tinh phap ly cua bat dong san

Khi bạn đang muốn mua đất hay nhà thổ cư nên kiểm tra tính pháp lý của bất động sản

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay nhà thổ cư còn gọi là sổ đỏ nếu được cấp trước 2005 hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nếu trường hợp về nhà ở thì phải có những giấy tờ kèm theo như thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vễ hiện trạng thông tin nhà.

+ Chứng minh nhân dân của hai bên giao dịch để xem người bán có phải là chủ sở hữu hay không, tránh tình trạng khi giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền. Vì khi đó giao dịch sẽ bị vô hiệu “tiền mất tật mang”.

+ Bên mua nên kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất tại các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Việc này giúp bên mua nắm rõ tình trạng: có đang tranh chấp, thế chấp hay không? Có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào không?...

+ Về hình thức của giao dịch/hợp đồng nhà đất, Pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở:

Điều 450 Bộ luật Dân sự quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà như sau: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: "Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”.

Theo đó, việc mua bán nhà đất chỉ bằng giấy viết tay không phù hợp về hình thức và thường có nhiều rủi ro (nhất là đối với bên mua).

Trong trường hợp bên bán không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất nhưng bên mua vẫn đồng ý và tiến hành giao dịch thì không được coi là “bán chui”. Theo quy định của pháp luật, từ năm 2004, khi tiến hành giao dịch bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì thế, nếu không có giấy tờ này mà xảy ra tranh chấp, giao dịch đó sẽ không được pháp luật công nhận và phát sinh nhiều rủi ro hơn.

Kiểm tra tính pháp lý mua bán chung cư:

Trong thời gian hiện nay về nhu cầu mua chung cư luôn được ưa chuộng và ngày càng tăng cao. Nếu bạn đang dự định hoặc mua chung cư cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến chung cư căn hộ mà mình dự định mua để tránh được rủi ro đáng tiếc, tranh chấp xảy ra. Và khi quyết định xuống tiền bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ pháp lý bao gồm:

Truoc khi quyet dinh mua chung cu can phai tim hieu ky cac van de phap ly

Trước khi quyết định mua chung cư cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư đây chính là cơ sở pháp lý đảm bảo chủ đầu tư được phép thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư được cấp bởi Sở kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp đang hoạt động.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư và các dự án có đủ giấy chứng nhận đã giải phóng mặt bằng và đất xây dự án hợp pháp, không có một số vấn đề tranh chấp pháp lý xảy ra. Hơn nữa, những loại giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp ngân hàng.

+ Giấy phép xây dựng dự án chung cư khi nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện nhà cửa, công trình đúng theo quy hoạch thực tế.

+ Hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. So với thực trạng hiện nay, tại nhiều khu chung  cư đến khi người dân đi làm sổ đỏ mới biết chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

+ Điều cuối cùng là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt  phải chú ý đến các nội dung và tiến độ thanh toán phải gắn cùng tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5 – 10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ); đồng tiền thanh toán phải là Việt Nam Đồng; người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền hợp pháp; hợp đồng cần có quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư tối thiểu 60 tháng từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu.

Hy vọng những chia sẻ và nhận định việc kiểm tra pháp lý sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư kinh doanh bất động sản. Cùng những dòng vốn bỏ ra đem lại nguồn sinh lời cao mang lại nhiều thành công hơn.