Những lưu ý pháp lý mà nhà đầu tư bất động sản cần biết

Ngày nay, kinh doanh bất động sản là ngành có giao dịch tài sản giá trị cao và phức tạp khiến nhà đầu tư,  người mua phải nắm rõ pháp lý và luật nhà đất nhằm hạn chế rủi ro, giảm thiểu tranh chấp khiếu kiện khi tham gia lĩnh vực này.

Gặp gỡ chuyên gia lĩnh vực bất động sản để trao đổi trước khi mua:

Trong bất cứ lĩnh vực nào để đi đến thành công thì những nhà đầu tư cần phải có những bí quyết, công thức bí mật của riêng bản thân họ. Những điều này họ phải đúc kết từ những kinh nghiệm, học hỏi, trải nghiệm từ thực tiễn mới có thể đạt được.

Gap go chuyen gia linh vuc bat dong san de trong doi truoc khi mua

Gặp gỡ chuyên gia lĩnh vực bất động sản để trao đổi trước khi mua

Để trở thành một nhà đầu tư thành công trong thời gian ngắn và giảm thiểu công sức thì bạn nên tham khảo ý kiến từ những chuyên gia là điều cực kỳ quan trọng. Họ là những nhà đầu tư đi trước, có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác để giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường này là tham khảo thêm ý kiến từ những luật sư  giúp bạn có thể làm chủ tình hình khi giao dịch.

Luôn luôn theo dõi những chính sách quản lý kinh doanh bất động sản của nhà nước:

Riêng tại Việt Nam, lĩnh vực về đầu tư bất động sản thì luật nhà đất có tác động cực kỳ mạnh mẻ không chỉ ở giá trị của bất động sản mà còn ảnh hưởng đến giao dịch mua bán – cho thuê.

Những điều này sẽ diễn ra một cách thường xuyên và rất nhanh chóng. Vì vậy, nếu nhà đầu tư hay người mua không theo dõi những biến động này khi tham gia lĩnh vực bất động sản sẽ dẫn đến nhiều thiệt thòi khi giao dịch sang nhượng và sở hữu.

Về chính sách quản lý kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, nhà đầu tư cần quan tâm trong phân khúc mình đã và đang đầu tư như sẽ có biến động như thế nào, lĩnh vực đã thay đổi ra sao trong 10 – 20 năm trước nhằm so sánh với tình hình hiện tại.

Tìm hiểu, xem xét thông tin về quy hoạch và thông tin chéo của dự án:

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần kiểm tra chéo thông tin sản phẩm từ nhiều nơi đáng tin cậy như những chuyên gia đầu tư, nhà môi giới hay từ chính quyền địa phương

Ngoài những thông tin trên, nhà đầu tư còn có thể tìm hiểu kiểm tra nhiều thông tin khác từ những website thương mại điện tử về lĩnh vực bất động sản và những bài viết từ báo chí.

Không những thế, nhà đầu tư có thể tìm kiếm thêm thông tin từ cơ quan quản lý quy hoạch và cơ quan cấp chứng nhận cho sản phẩm bất động sản đó.

Cuối cùng, qua những thông tin ở trên mà nhà đầu tư đã thu thập được có thể đặt ra những nhận định, câu hỏi, nghi vấn và đưa ra quyết định về sản phẩm hay dự án mà họ muốn đầu tư.

Tuyệt đối giao dịch với bên bán có toàn quyền quyết định:

Trước khi giao dịch, nhà đầu tư cần phải xác định rõ người đang tiến hành giao dịch với mình có phải là người có toàn quyền quyết định mua bán, chuyển nhượng bất động sản đó hay là trung gian chỉ có một phần quyền được ủy nhiệm để thực hiện giao dịch.

Nhà đầu tư cần lưu ý chỉ nên giao dịch với người có toàn quyền chuyển nhượng thì sau hợp đồng mới có hiệu lực pháp lý. Vì trong lĩnh vực này, không thiếu những trường hợp tranh chấp khiếu kiện giữa người mua và chủ đầu tư khi họ phải thanh toán đến 95% với văn phòng kinh doanh hay bên mà họ đã ủy quyền kinh doanh phát triển bất động sản.

Thỏa thuận ký kết hợp đồng với chủ đầu tư:

Thông thường, các sàn giao dịch, nhà môi giới hay chủ đầu tư đều có một mẫu hợp đồng đã soạn sẵn, đưa ra lý do tất cả khách hàng của họ đều như thế không thể thay đổi và bắt buộc nhà đầu tư chỉ có quyết định ký hay không ký.

Trước khi ký kết, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng của bên bán.

Phải hiểu rằng, hợp đồng mua bán là thỏa thuận giữa 2 bên, các bên đều có nghĩa vụ và quyền lợi như nhau.

Nhà đầu tư có quyền đàm phán yêu cầu thay đổi điều khoản trong hợp đồng, nếu không thể thay đổi đôi bên có thể thêm các điều khoản bổ sung.

Vì vậy trước khi ký kết, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng của bên bán.

Tìm hiểu kỹ những thủ tục pháp lý trước và trong khi bàn giao dự án:

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản nào, bạn nên kiểm tra tất cả thông tin pháp lý cần thiết trước và trong khi bàn giao dự án. Điều này không khó vì các chính sách pháp lý có thể tìm thấy trên mạng, nhưng nó đem lại nhiều lợi ích và cấp thiết cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể đến cơ quan nhà nước hay tìm hiểu những thông từ những người mua trước đây vì họ là những người có kinh  nghiệm thực tế.

Nhưng phần lớn, đều sẽ tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hay luật sư để đảm bảo tính pháp lý và an toàn trước khi đưa ra quyết định.

Nên có tư vấn luật trước khi ký hợp đồng mua bán bất động sản:

Dù trong bất cứ lĩnh vực nào, việc ký hợp đồng thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu rõ từng điều khoản trong đó. Nếu không chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, đặt biệt là luật sư để hỏi về các điều khoản như có điều khoản nào mập mờ hay gây bất lợi cho nhà đầu tư hay không để tránh rủi ro nếu gặp phải những dự án có vấn đề dễ dẫn đến tranh chấp hay khiếu kiện.

Nên đàm phán về giá và thanh toán:

Nhà đầu tư cần đàm phán với bên bán về giá cả và thanh toán càng chi tiết càng tốt. Phải bao gồm những yếu tố như phí môi giới, phí luật sư, khoản thời gian thanh toán theo tiến độ công trình… Ngoài ra, người mua cần tiến hành đàm phán thêm để có được chính sách phù hợp với tài chính khi mua do chủ đầu tư chắc chắn sẽ có những điều khoản thanh toán khác nhau.

Nếu nhà đầu tư không có chuyên môn đàm phán giá và thanh toán thì có thể tham khảo hay nhờ cậy những chuyên gia đầu tư và các công ty luật.

Biết tận dụng đòn bẩy tài chính theo hướng có lợi:

Khi đầu tư bất động sản, bạn cần thông minh tận dụng đòn bẩy tài chính từ chủ đầu tư giúp bạn chia nhỏ dòng tiền và có thể kéo dài thời gian thanh toán từ những khoản vay lớn hay những khoản trả góp định kỳ. Qua đó, nhà đầu tư có thể xoay vòng vốn cho các dự án đầu tư khác tăng tối đa lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần phải chủ động trước biến động của thị trường bất động sản để đạt được lợi nhuận cao nhất và hưởng lãi suất ưu đãi, đây là các được nhiều nhà đầu tư áp dụng để cân bằng dòng tiền ròng.

Đàm phán để giải quyết xung đột trong đầu tư bất động sản:

Đàm phán để giải quyết xung đột trong đầu tư bất động sản

Khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện thì đàm phán là việc cực kỳ quan trọng, cấp thiết là đàm phán và thương lượng để đi đến giải quyết vấn đề với người bán, giúp nhà đầu tư chủ động tìm kiếm và đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

(Nguồn Tổng hợp)